GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
Ship hàng nhanh chóng

CAM KẾT
Giá tốt nhất thị trường

CAM KẾT 100% NGUYÊN CHẤT

Tin tức

Docker là gì? (p1)

0
Docker là một dự án mã nguồn mở giúp cung cấp cách để building, deploying và running ứng dụng dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các container (trên nền tảng ảo hóa)

Docker là một dự án mã nguồn mở giúp cung cấp cách để building, deployingrunning ứng dụng dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các container (trên nền tảng ảo hóa). Ban đầu Docer viết bằng Python, nhưng hiện tại đã chuyển sang Golang.

Docker là gì?
Docker là gì?

Lịch sử phát triển Docker

Docker được tạo ra từ ông Solomon Hykes khi còn đang làm việc trong một dự án nội bộ của dotCloud ở Pháp. Đến đầu năm 2013, Docker được phát hành dạng mã nguồn mở và sau đó đến năm 2015, Docker trở thành top 20 dự án có số sao đánh giá cao nhất trên GitHub với hơn 6,800 fork và 11,00 lập trình viên.

Quá trình Docker phát triển từ 2004
Quá trình Docker phát triển từ 2004

Container trong Docer là gì?

Docker cho phép các lập trình viên đóng gói các ứng dụng cần thiết vào trong container, như thư viện, gói dưới dạng package. Nhờ vào container, ứng dụng sẽ chạy trên mọi máy Linux bất kể mọi tùy chỉnh và cài đặt khác với máy dùng để viết code.

Docker khá giống với Virtual Machine, nhưng Docker phát triển mạnh mẽ và phổ biến nhanh chóng hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân:

  • Dễ sử dụng: Docker rất dễ sử dụng có các developer, Admin System,… vì nó tận dụng container để build và kiểm tra nhanh chóng. Và nó có thể đóng gói các ứng dụng trên laptop của họ và chạy trên public cloud, private cloud,…
  • Tốc độ: Nói về tốc độ thì docker container rất nhẹ và nhanh và bạn có thể khởi tạo và chạy docker container chỉ trong vài giây.
  • Môi trường chạy: Bạn có thể tận dụng và chia nhỏ các container riêng lẻ. Ví dụ bạn có thể chạy Database trên một container và Redis cache chạy trên một container khác trong khi ứng dụng Node.js lại có thể chạy trên một container khác nữa. Khi sử dụng Docker bạn rất dễ để liên kết các container với nhau để tạo thành một ứng dụng. Từ đó, làm cho nó dễ dang scale và update các thành phần độc lập với nhau.

Cách thức hoạt động của Docker

Về cách thức hoạt động của docker thì nó hoạt động bằng cách cung cấp phương thức tiêu chuẩn để chạy mã. Như cách máy ảo – ảo hóa (loại bỏ nhu cầu quản lý trực tiếp) phần cứng của máy chủ, các container sẽ ảo hóa hệ điều hành của máy chủ. Docker được cài đặt trên từng máy chủ và cung cấp các lệnh cơ bản để bạn có thể build, khởi tạo và dừng container.

Còn để hiểu về cơ chế hoạt động của Docker khá là phức tạp. Ở đây, Vietnix sẽ tóm gọn lại cho bạn dễ hiểu về hoạt động của Docker thông qua một Docker engine và kết hợp với 2 yếu tố sau:

  • 1 server và 1 client.
  • Giao tiếp giữa server và client thông qua REST API.

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows/Mac cũ, bạn có thể tận dụng Docker toolbox, vì nó cho phép bạn điều kiển docker engine với Docker Compose và Kitematic.

Tại sao nên sử dụng Docker?

Docker ngày nay phổ biến đến mức “Docker”“container” được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng các công nghệ liên quan đến container đầu tiên đã có sẵn trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ qua, trước khi Docker được phát hành ra công chúng vào năm 2013. Đáng chú ý nhất là vào năm 2008, LXC ( cho LinuX Containers) được triển khai ở Linux Kernel. Nó cho phép hoàn toàn ảo hóa cho một phiên bản Linux.

Các phiên bản đầu của Docker đã làm đòn bẩy cho các sản phẩm chỉ sử dụng riêng cho LXC. Nhưng Docker đã sớm phát triển công nghệ chứa tùy chỉnh của riêng mình cho phép những điều sau:

Cải tiến cùng với sự liền mạch

Trong khi container LXC thường tham chiếu đến các cấu hình máy cụ thể, thì container Docker chạy mà không cần phải cải biến trên bất kỳ máy tính để bàn, trung tâm dữ liệu và môi trường đám mây nào.

Trọng lượng nhẹ hơn và cập nhật chi tiết hơn

Với LXC, nhiều quy trình có thể được kết hợp trong một container duy nhất. Với container Docker, chỉ một tiến trình mới có thể chạy trong mỗi container. Điều này giúp bạn có thể xây dựng một ứng dụng có thể tiếp tục chạy trong khi một trong các phần của nó bị gỡ xuống để cập nhật hoặc sửa chữa.

Lập phiên bản container

Docker có thể theo dõi các phiên bản của image container, quay trở lại các phiên bản trước và theo dõi ai đã tạo một phiên bản và cách thức tạo ra nó. Nó thậm chí còn có thể chỉ tải lên các delta giữa phiên bản hiện có và phiên bản mới.

Thư viện container được chia sẻ

Các nhà phát triển có thể truy cập sổ đăng ký mã nguồn mở chứa hàng nghìn container do người dùng đóng góp.

Vì những lý do này, việc áp dụng Docker nhanh chóng bùng nổ và tiếp tục tăng. Tại thời điểm này, Docker Inc. báo cáo đã có 105 tỷ lượt tải xuống container, tăng từ 50 tỷ chỉ một năm trước và hơn 750 đối tác khách hàng của doanh nghiệp Docker.

Tìm hiểu các khái niệm về Docker cơ bản

Như vậy là bạn được Docker là gì và lý do tại sao cần sử dụng Docker. Tuy nhiên để không gặp khó khăn khi bắt đầu sử dụng Docker bạn sẽ cần nắm rõ các công cụ và thuật ngữ ký thuật của nó.

Tìm hiểu các khái niệm về Docker cơ bản
Tìm hiểu các khái niệm về Docker cơ bản

video

--%>